2007/Apr/05


เอเอฟพีเปิดเผยว่า เมื่อวันพุธที่ผ่านมา (4 เม.ย.) เจ้าหน้าที่ของทางการไทยเปิดเผยว่าได้มีการบล็อกเว็บไซต์เผยแพร่ภาพวิดีโอยอดนิยม YouTube หลังจากที่เว็บไซต์ดังกล่าวเผยแพร่ภาพคลิปหมิ่นพระบรมเดชานุภาพพระมหากษัตริย์

นายวิษณุ หมีอยู่ โฆษกกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) กล่าวว่า ได้แจ้งให้เว็บ YouTube ถอดวิดีโอคลิปที่พิจารณาแล้วว่า คุกคามต่อองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุยเดช แต่ทาง YouTube ก็มิได้ทำอะไร

เราทำการบล็อกเว็บไซต์ดังกล่าวตั้งแต่เช้าวันนี้ (4 เม.ย.) หลังจากที่เราพบว่า very insulting (หมิ่นประมาท) ต่อองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว นายวิษณุกล่าวกับผู้สื่อข่าวเอเอฟพี

เราร้องขอให้ YouTube ถอดคลิปนี้ออก แต่ก็ไม่ได้รับความร่วมมือ ถ้าเมื่อไหร่เขาถอดคลิปนี้ออก เราจะพิจารณายกเลิกการแบนเว็บ เขากล่าว

คลิปใน YouTube นี้เกิดขึ้นหลังจากเมื่อสัปดาห์ก่อน ศาลชั้นต้นของไทยตัดสินจำคุกพลเมืองชาวสวิสเป็นเวลา 10 ปี ในข้อหาหมิ่นพระบรมเดชานุภาพด้วยการทำลายพระบรมฉายาลักษณ์หลายภาพหลังจากที่เขาเมาหัวราน้ำ

โดยภาพคลิป 44 วินาทีของ YouTube เป็นพระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวถูกตกแต่งด้วยโปรแกรมกราฟิกและมีเสียงเพลงชาติไทยประกอบ ภาพหนึ่งแสดงให้เห็นภาพของพระองค์อยู่ใกล้กับภาพเท้า ซึ่งในทางพระพุทธศาสนา เท้าถือเป็นส่วนที่ต่ำที่สุด ซึ่งการวางภาพใกล้กันลักษณะนี้น่าจะทำให้เกิดการต่อต้านในประเทศไทยซึ่งประชากรส่วนใหญ่นับถือศาสนาพุทธ

ข้อมูลจาก YouTube พบว่า ผู้เผยแพร่คลิปดังกล่าวอยู่ในสหรัฐอเมริกา ทั้งนี้ Google อินเตอร์เน็ตยักษ์ใหญ่เป็นเจ้าของ YouTube และในแต่ละเดือนมีผู้ชมกว่า 70 ล้านครั้ง

เอเอฟพีรายงานด้วยว่า พระมหากษัตริย์ผู้เป็นที่รักยิ่งของชาวไทย เป็นพระมหากษัตริย์ที่ครองราชย์ยาวนานที่สุดในโลก และเป็นหนึ่งในไม่กี่บุคคลที่ได้รับการปกป้องจากกฎหมายที่มีบทลงโทษร้ายแรงที่ไม่อนุญาตให้มีการหมิ่นพระบรมเดชานุภาพต่อพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์

ทั้งนี้ภาพของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ผู้ทรงเจริญพระชนม์มายุครบ 80 พรรษาในเดือนธันวาคมนี้ ถูกประดับในทุกๆ อาคารสาธารณะและทั่วทั้งบริเวณริมทางเดินในเมืองใหญ่ๆ

นายโอลิเวอร์ จูฟเฟอร์ ชาวสวิสเซอร์แลนด์วัย 57 ปี ได้สารภาพว่า ได้หมิ่นพระบรมเดชานุภาพทั้งสิ้น 5 ครั้ง โดยพ่นสีสเปรย์ใส่พระบรมฉายาลักษณ์ที่ตั้งอยู่ใน จ.เชียงใหม่ ส่วนหนึ่ง ซึ่งศาลถือว่าเป็นอาชญากรรมที่คุกคามต่อศักดิ์ศรีของอำนาจอธิปไตย

นอกจากนี้ยังมีการปิดกั้นเว็บไซต์ข่าวต่างประเทศที่มีการนำเสนอข้อถกเถียงเกี่ยวกับสถาบันพระมหากษัตริย์ หนังสือและภาพยนตร์ที่วิพากษ์วิจารณ์จากสถาบันพระมหากษัตริย์ก็ถูกปิดกั้นด้วยเช่นกัน

นายวิษณุ หมีอยู่ จากกระทรวงไอซีทียังกล่าวอีกด้วยว่า กระทรวงไอซีทีกำลังพิจารณามาตรการต่อเว็บไซต์อื่นๆ ที่มีการทำลิงค์มายังคลิปวิดีโอดังกล่าวนี้ด้วย

credite by mthai

Comment

Comment:

Tweet


<a href="http://qcnbuwbfgbgizym.com">rjzetncjtkcjqmc</a> http://qmakclydrxlwihx.com [url=http://whexgcwexbvkkad.com]zhanswhgwwqqepr[/url]
#4 by uawmenlolq (94.102.52.87) At 2010-06-14 11:18,
<a href="http://ikssnmslemyqhxh.com">lvmrfuiolxwrylx</a> http://obkxacifxhbfxlb.com [url=http://cwgmpnebslahfro.com]pztehvodnftqfun[/url]
#3 by iueozfqgfz (94.102.52.87) At 2010-06-10 21:48,
อ่าวซวยเลย เว๊ปนี้มีประโยชน์เสียด้วย
กำจริงๆ ทำไงล่ะทีนี้
#2 by Maymaki At 2007-04-05 22:15,
อ่านะ เลวจริงๆ
#1 by At 2007-04-05 20:04,